Jun88 – Top 4 Giải Đua Xe Moto Đẳng Cấp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Đua xe moto là một môn thể thao thú vị và mạo hiểm. Cánh mày râu rất thích cảm giác phấn khích và mạo hiểm khi xem các cuộc đua xe moto này. Có rất nhiều cuộc đua mô tô lớn nhỏ khác nhau trên khắp thế giới. Hôm nay, Jun88 trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những giải đua danh giá nhất.

Motorcycle Grand Prix – Giải đua xe moto lớn nhất thế giới 

Giải này thường được gọi tắt là MotoGP. Một giải đua lớn nhất thế giới và có 3 phân khúc đặc biệt là Moto 2, Moto Gp và Moto 3:

Giải đấu này thường được gọi là MotoGP. Một trong những giải đua lớn nhất thế giới và có 3 hạng đấu đặc biệt: Moto 2, Moto Gp và Moto 3:

  • Phân khúc Moto 2 thuộc bản quyền của Dorna Sports. Dòng đua này dành cho xe máy 4 thì với phân khối 600cc. Trước đây, Moto 2 chỉ cho phép đua xe với có động cơ 2 thì với phân khối  250cc. Năm 2011, nó được nâng cấp lên loại 4 thì.
  • Phân khúc Moto 3 dành cho xe máy 250cc dunh tích với động cơ xi-lanh đơn 4 kỳ. Trước năm 2012, Moto 3 chỉ dành cho xe máy dung tích 125cc . Độ tuổi tham gia phân khúc này khá trẻ, từ 25-28 tuổi.
  • Còn giải đua xe moto GP là thể thức cho dòng xe phân khối lớn nhất. Phân khúc này có những thay đổi về quy định các động cơ trong những năm đầu tổ chức. Vào 2002, xe có dung tích 990cc 4 thì lại được phép đua tranh tài với dòng xe 500cc động cơ 2 thì. Còn năm 2003, dòng xe 2 thì đã được thay thế toàn bộ. Năm 2007, MotoGP đã giảm xuống xe có dung tích động cơ là 800cc nhưng không thành công. Từ 2012 cho tới nay thì xe đạt chuẩn là động cơ 1000cc 4 thì.
Giải đua xe moto lớn nhất thế giới Motorcycle Grand Prix
Motorcycle Grand Prix – Giải đua xe moto lớn nhất thế giới 

Vào cuối mỗi cuộc đua, 15 hạng xe đầu tiên sẽ được trao giải. Vị trí thứ nhất được 25 điểm, vị trí thứ 2 20 điểm, vị trí thứ 3 16 điểm, v.v. Những chiếc xe tham gia Grand Prix là xe đặc biệt, không sản xuất hàng loạt và chỉ nhằm mục đích thi đấu.

Isle of Man TT – Giải đua xe moto nguy hiểm nhất bạn từng thấy

Giải đua xe moto Isle of Man TT là một cuộc đua nguy hiểm và đầy thử thách. Vì đường đua rất nguy hiểm. Nó nguy hiểm gấp trăm lần cuộc đua bình thường. Giải đấu này có 2 tuần thi đấu mỗi năm. Cung đường dài 61 km được coi là con đường dài và khó đi nhất.

Địa hình thi đấu bao gồm núi đá. Tốc độ trung bình của các đối thủ là 200-300 km/h. Chỉ cần nghe đến tốc độ đó thôi cũng thấy sự sống khó có thể duy trì. Chấn thương trong quá trình thi đấu là hoàn toàn bình thường.

Giải đua xe moto nguy hiểm nhất - Isle of Man TT
Isle of Man TT – Giải đua xe moto nguy hiểm nhất bạn từng thấy

Hai yếu tố là tốc độ rất nhanh, đường rất hẹp với những khúc cua rất gấp. Các chướng ngại vật nguy hiểm như cột điện, tường đá, thậm chí là đá. . Không một tay cua nào muốn bị đâm phải các vật cản này.

Nó không chỉ nguy hiểm cho người lái mà còn cho chính người xem. Những người hâm mộ cổ vũ tay đua khi đứng sẽ không có bất kỳ loại  rào cản để bảo hộ. Nếu không may mắn, cuộc đua sẽ xuất hiện nhiều cảnh tượng khủng khiếp.

Ví dụ, khu vực Mountain Course có rất nhiều khúc cua đáng sợ. Các tay đua phải thực sự tập trung và tỉnh táo để đảm bảo an toàn cho mình. Chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ khiến họ phải trả giá bằng mạng sống. Tổng cộng có 253 người chết trong cuộc đua tại giải này.

Supersport Racing – Giải đua xe moto chuyên nghiệp chuẩn chỉ

Supersport Racing là giải đua có thể thức dành cho các loại moto thương mại đã được tinh chỉnh động cơ. Các xe muốn tham gia giải này thì cần phải là động cơ 4 thì có dung tích là 400cc cho tới 600cc với động cơ 4 xylanh và dung tích từ 600cc cho tới 750cc động cơ 2 xylanh.

Giải đua xe moto - Supersport Racing
Supersport Racing – Giải đua xe moto chuyên nghiệp chuẩn chỉ

Supersport có các quy tắc nghiêm ngặt hơn so với các cuộc thi thể thao khác, bao gồm cả việc động cơ phải có cùng kích thước với động cơ tiêu chuẩn. Công suất động cơ được tinh chỉnh và kiểm soát kỹ lưỡng. Một số giải đấu Supersport nổi tiếng là British Supersport Championship, AMA Supersport Championship, Supersport World Championship.

Enduro – Giải đua xe moto thách thức sự bền bỉ

Giải đua xe moto Enduro à một cuộc đua địa hình tập trung thách thức là sức chịu đựng của xe và người lái. Thông thường, mỗi tay đua phải hoàn thành một vòng đua khoảng 15 km trên địa hình xuyên rừng. Một vòng đua thường được thực hiện trong một khoảng thời gian quy định. Hoàn thành trong thời gian này nghĩa là bạn đạt

Đúng giờ là yếu tố mà tay đua cần căn chuẩn. Giải đua được diễn ra khoảng 3 tới 4h. Giải khác thì có thể dài thời gian hơn. Các giải quốc gia hoặc thế giới lại diễn ra tận vài ngày. Bảo trì xe được kiểm tra cẩn thận trong suốt quá trình đua nhằm mục đích là đảm bảo sự công bằng.

Khi nói tới Enduro thì phải nhắc đến các giải đấu cấp cao như International Six Days Enduro, nơi các đội từ một số quốc gia thi đấu và Giải vô địch Enduro Thế giới (WEC), là một giải đấu toàn châu Âu.

Đua xe moto không phải là một môn thể thao dễ dàng. Đây là một cuộc đua động cơ tốc độ cao nguy hiểm với nhiều thử thách. Jun88 đã phát động các cuộc thi lớn nhất và được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới hiện nay.

Viết một bình luận